เด็กแว้นคืออะไร???

              เด็กแว้น (มีการสะกด เด็กแว๊น) หรือ เด็กแซป หมายถึงผู้ที่อายุประมาณ 15-28 ปี ที่ออกขับมอเตอร์ไซค์ไปเป็นกลุ่มในเวลากลางคืน มีลักษณะการแต่งกาย และทรงผม รวมถึงรสนิยมการฟังเพลง เช่น วงบอดี้แสลม บิ๊กแอส ไอน้ำ ไฮเปอร์ หรือวงเรทโทรสเปค เป็นต้น
ราชบัณฑิตยสถาน ได้ให้ความหมายของคำไว้ว่า "วัยรุ่นผู้ชายที่ชอบเร่งเครื่องมอเตอร์ไซค์ให้มีเสียงดังแว้น ๆ "

เอกลักษณ์และพฤติกรรม
เด็กแว้นมักจะใส่กางเกงขาเดฟฟิตมาก ๆ รัดเป้า พร้อมเสื้อสีดำตัวเล็ก หรือเสื้อที่มีสกรีนลายชื่อนักร้องวงต่างๆ บางรายอาจจะแสดงความมั่นใจขึ้นมาอีกระดับหนึ่งด้วยการใส่กางเกงขาสั้น ทรงผมที่นิยมมักไว้ทรงผมแบบ "ทรงปั๊ป โปเตโต้" ที่มีเอกลักษณ์คือปาดปอยผมจากด้านข้างเกือบจดหูพาดมาอีกข้างหนึ่งของใบหน้า และอาจมีปอยผมห้อยมาปิดลูกตา ส่วนใหญ่จะใส่รองเท้าแตะแบบนิ้วคีบรุ่น ตราช้างดาว เพราะราคาไม่แพง สำหรับแนวเพลงที่ชาวแว๊นหรือแซป ชอบมากเป็นพิเศษคือ บอดี้แสลม บิ๊กแอส ไอน้ำ ไฮเปอร์ หรือวงเรทโทรสเปกต์และเพลงแด๊นซ์ ตามผับหรือสถานบันเทิง ที่เป็นศิลปินต่างประเทศ นำมารีมิกซ์จังหวะใหม่ เป็นต้น
เด็กแว้นในยุคหลังจะมีการแต่งตัวที่เปลี่ยนแปลงไป โดยบางกลุ่มจะได้แรงบันดาลใจจากเด็กแนวฮิปฮอปซึ่งได้มาจากการไปเที่ยวตามสถานเริงรมณ์ จากแต่ก่อนใส่เสื้อตัวเล็กก็เปลี่ยนมาเป็นเสื้อตัวใหญ่แบบฮิฟฮอฟส่วนกางเกงจะเปลี่ยนเป็นกางเกงยีนส์ฟอกสี่ซีดตัวใหญ่ รองเท้าได้เปลี่ยนเป็นแบบสวม ส่วนใหญ่จะเป็นยี่ห้อ เทวิน ใส่ทอง มีกระเป๋าคาด และโกรกผมสีทอง ซึ่งรองเท้าเทวินนั้น ในหลายๆรายใส่รองเท้าที่ทำเลียนแบบยี่ห้อเทวิน ที่มียี่ห้อ ใต้หวัน หรือ รองเท้า ไนกี้ ของปลอม เป็นต้น
บทความถัดไป Click
แสดงความคิดเห็น  Click